9 món ngon khi du lịch Phú Yên ăn qua là nghiện

Khám phá ẩm thực vùng miền là cách nhanh nhất để hiểu hơn về con người, đời sống ở vùng đất mà bạn đi qua. Nếu có du lịch Phú Yên, đừng bỏ qua 9 món ngon Phú Yên dưới đây để hiểu và yêu hơn xứ Nẫu này nhé!

1. Mắt cá ngừ đại dương

Phú Yên nổi tiếng về nghề đánh bắt thủy sản biển, đặc biệt là cá ngừ đại dương. Đó cũng là lý do tại sao mắt cá ngừ là món ăn đặc trưng của tỉnh duyên hải này.

Thố mắt cá ngừ Quán Bà Tám, Tuy Hòa, Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương là món ăn khiến du khách hay bất kì ai cũng nghĩ ngay nghĩ ngay đến Phú Yên. Với vẻ ngoài “nhìn to quá trông sợ sợ” của mắt cá ngừ khiến nhiều bạn không dám thử ngay nhưng khi đã thử qua món này bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món này. Vị ngọt béo của mắt cá hòa quyện cùng vị thuốc bắc, vị cay nồng của ớt và tiêu chắc chắn sẽ làm bạn vương vấn.

Mắt cá ngừ – đặc sản Phú Yên (Nguồn: Internet)

Hơn thế nữa, món ngon này dù có nguyên liệu là thuốc Bắc nhưng với sự chế biến khéo léo của các đầu bếp tại đây, khi ăn, bạn sẽ không hề nghe mùi thuốc quá nồng. Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi.

2. Bánh canh hẹ

Món bánh canh hẹ Phú Yên là món ăn đã nổi tiếng khắp nơi, ở Sài Gòn bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa, Phú Yên này. Món bánh canh có sợi bánh làm từ bột gạo, mềm và dai, ăn không bị bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển được đánh bắt Phú Yên, cá được giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, sau đó đem hấp chín rồi chiên vàng.


Tô bánh canh hẹ Phú Yên cực hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Một nguyên liệu đặc trưng món bánh canh này chính là hẹ, hẹ được xắt nhỏ và cho vào bánh canh như một phần không thể thiếu của món. Bạn đừng quên cho thêm mắm ớt, chanh để món ăn thêm đậm vị nhé.

3. Chả dông

Chả dông là món đặc sản của tỉnh Phú Yên. Chả được làm từ thịt con dông – loài động vật thuộc họ thằn lằn thường xuất hiện vào mùa hè và được người dân thường bắt ở bãi cát ven biển. Chả dông ăn kèm với rau sống và bánh tráng cực ngon.

Chả dông – được làm từ thịt dông đặc sản Phú Yên (Nguồn: Internet)

Thịt dông sau khi chế biến thật sạch, băm nhỏ rồi thêm gia vị vừa ăn, đầu bếp sẽ băm lại mấy lượt nữa đến khi thịt và gia vị trộn đều. Sau đó, phần thịt được cuốn bằng bánh tráng để làm chả, phần chả sau khi để khô thì bắt đầu chiên trong chảo dầu nhỏ lửa để tạo nên miếng chả chín vàng, giòn.

4. Dê núi Chóp Chài

Ngoài núi Nhạn, sông Đà Rằng thì Núi Chóp Chài cũng là một biểu tượng của tỉnh Phú Yên. Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km về phía Bắc, dưới chân núi có một sô quán thịt dê ngon nổi tiếng. Người dân từ nhiều nơi cũng như dân địa phương đến ăn ở đây rất đông.

Món ngon chế biến từ thịt dê (Nguồn: Internet)

Các món ăn từ thịt dê núi với đủ cách chế biến như chiên, xào, nướng, luộc, hấp, lẩu,… với bàn tay khéo léo của người Phú Yên đã tạo thành món ăn độc đáo, đặc trưng mà bạn khó có thể tìm thấy ở vùng đất khác.

Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ dê như món hấp, nướng, xiên, đến các món lẩu. (Nguồn: Internet)

5. Sò huyết Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 20km về phía Bắc. Đây là nơi có nguồn hải sản phong phú nhưng món ngon gây ấn tượng mạnh nhất chính là sò huyết.

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, Phú Yên (Nguồn: Internet)

Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà hơn sò huyết ở địa danh khác. Có lẽ vì thế mà nó không chỉ nổi tiếng ở nội tỉnh mà còn vang danh khắp bốn phương, níu chân mọi du khách khi du lịch Phú Yên.

Sò huyết Đầm Ô Loan là món hải sản ngon nơi đây (Nguồn: Internet)

6. Bánh hỏi lòng heo

Món ngon kế tiếp trong danh sách này chính là bánh hỏi lòng heo, là món mà bạn nên thử ngay khi có câu hỏi “Ăn gì ở Phú Yên?”. Ở Phú Yên, bánh hỏi được làm từ bột gạo và được chế biến rất khéo léo để có được phần bánh mỏng, dai. Bánh hỏi được gia vị thêm mỡ hẹ, ăn kèm với thịt quay, thịt luộc và đặc biệt là lòng heo.

Bánh hỏi lòng heo – món ăn sáng của người dân địa phương (Nguồn: Internet)

Bánh hỏi, lòng heo được cuốn với bánh tráng, ăn kèm rau sống và bánh đa nướng. Bạn còn có thể ăn kèm cháo lòng nóng hổi rất tuyệt vời.

Bánh hỏi lòng heo, cuốn với bánh tráng

7. Bánh bèo chén

Bánh bèo ở Phú Yên được đúc trong những chiếc chén nhỏ, được hấp nóng. Bánh dẻo và có vị thơm đặc biệt, được rắc bên trên bánh mì chiên giòn, chà bông và mỡ hẹ. Khi ăn, thực khách chỉ việc cho chút nước mắm chua ngọt vào, dùng muỗng múc bánh nóng ăn.

Khay bánh bèo chén 1 người ăn (Nguồn: Internet)


Bánh bèo chén Phú Yên. (Nguồn: Internet)

Các quán bánh bèo chén ở thành phố Tuy Hòa thường tập trung dưới chân núi Nhạn, nổi tiếng nhất là quán Cô Mai. Du khách có thể kết hợp tham quan núi Nhạn và sau đó xuống núi thưởng thức đặc sản bánh bèo chén.

8. Cơm gà Phú Yên

Khi ăn cơm gà ở Phú Yên bạn sẽ nhận ra điều khác biệt hoàn toàn với cơm gà ở Sài Gòn. Nếu như cơm gà Sài Gòn là cơm gà chiên với nước chấm là tương ớt và xì dầu thì cơm gà Phú Yên là cơm được nấu từ nước luộc gà ăn với gà luộc nên cơm có màu vàng nhạt trông vừa lạ vừa hấp dẫn. Thịt gà được chế biến từ gà ta thả vườn nên thịt dai, ngọt và không mềm. Nước chấm là nước mắm chua ngọt ăn rất hợp vị với cơm gà.

Cơm gà Phú Yên với đầy đủ ‘topping’ (Nguồn: Internet)

Ở thành phố Tuy Hòa có rất nhiều quán nhỏ ven đường bán cơm gà Phú Yên để phục vụ người dân địa phương, đa phần chất lượng các quán đều rất ngon. Đặc biệt, quán cơm gà Tuyết Nhung là quán nổi tiếng, lâu đời và được rất nhiều khách du lịch yêu thích.

9. Kem trộn

Kem trộn là món ngon, món ăn vặt cuối cùng mà BlogAnChoi muốn gợi ý cho các bạn khi đến Xứ Nẫu thân thương. Cái tên món này khiến nhiều bạn hiểu nhầm là kem dưỡng da gắn mác “hot girl” nhưng không phải. Đây thực ra là kem nhãn tươi trộn với bánh flan, ăn kèm với đá bào và đậu phộng. Kem gây ấn tượng bởi vị ngọt vừa phải, kem dẻo, có vị nhãn và phần cơm nhãn tự nhiên.

Kem nhãn trộn với bánh plan và đá bào (Nguồn: Internet)

Ngoài ra ở đây còn có kem trộn dừa khá ngon, mỗi viên kem nhỏ nhỏ ăn không bị ngán.

Kem trộn – món ăn vặt được giới trẻ yêu thích

Mỗi vùng miền sẽ có những món ăn, cách ăn uống khác nhau. Trên đây là gợi ý về những món ăn đặc trưng và địa điểm ăn uống cho chuyến du lịch đến vùng đất ‘hoa vàng trên cỏ xanh’ của bạn. Cùng xách ba lô lên và đi ngay nhé!

Nguồn Tổng hợp