Xao xuyến ẩm thực thu Sa Pa
Du lịch Sa Pa mùa thu không chỉ là cơ hội tuyệt vời để bạn chiêm ngưỡng miền thiên nhiên xinh tươi với những cánh đồng bậc thang chín vàng xen kẽ những mái nhà lác đác phủ khói lam chiều mà còn là thời điểm cực kỳ hấp dẫn để thưởng thức những món ngon của “nàng sơn nữ Tây Bắc”.
Cơm lam
Độ tháng 9 đến cuối tháng 10, Sa Pa vào mùa gặt, mang theo khí hậu khô ráo cực kỳ dễ chịu, mỗi sáng sớm và chiều tối còn có cái se lạnh đặc trưng của mùa thu Tây Bắc. Trong không khí nhộn nhịp của mùa gặt mới, những thứ nếp thơm lừng được nướng trong ống tre, ống nứa tạo thành món cơm lam hoàn hảo mà bất cứ du khách nào từng đi tour du lịch Sa Pa cũng phải nếm thử.
Đi du lịch Sa Pa thưởng thức Cơm lam đầu mùa thơm lừng
Cùng loại với cơm lam không thể quên món xôi bảy màu rực rỡ, ngon lành, ngọt ngào như tấm lòng đôn hậu của người Sa Pa dành tặng cho du khách.
Thắng cố
Nếu như đi du lịch miền Tây du khách khó lòng quên đặc sản lẩu mắm thì ở Sa Pa bạn sẽ càng ngạc nhiên với món “lẩu” cực kỳ độc đáo. Một món ăn đặc trưng của người Mông ở Sa Pa, mang đầy đủ 12 vị thuốc bắc hấp dẫn và những phần nội tạng của loài ngựa như gan, tiết, tim, lòng,… hòa quyện cùng nhau làm nên món thắng cố nóng hổi đặc biệt của chuyến du lịch Sa Pa. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thắng cố khi vào bản người Mông hay đi chợ của người Mông, thắng cố ăn ngon nhất vào mùa thu se se hay mùa đông giá rét, các loại rau đi kèm như ngồng su hào, cải lẩu, cải mèo càng tăng thêm hương vị cho thắng cố Sa Pa.
Thắng cố – món lẩu đặc biệt của riêng Sa Pa
Đồ nướng
Nhắc đến đồ nướng bạn khó lòng quên những phố nướng sầm uất nếu chọn tour du lịch Sài Gòn, những chiếc xiên que nóng hổi vừa thổi vừa ăn khi du lịch Đà Lạt hay những thứ hải sản tươi sống nướng lên chấm muối ớt ngon tuyệt của hành trình du lịch Nha Trang, du lịch Vũng Tàu, du lịch Phan Thiết,… thế nhưng mùa thu lên Sa Pa ăn đồ nướng vẫn là hấp dẫn nhất.
Du lịch Sa Pa đêm mùa thu bầu trời tĩnh mịch, ngồi ở quán nhỏ ven đường, nhấm nháp hương vị thơm lừng, bốc khói nghi ngút của thịt lợn bản xiên que, bò cuộn cải mèo, gà nướng nguyên con,… vừa ngon lạ miệng vừa ấm lòng, thơm hương vị thảo quả sẽ vô cùng thú vị.
Thịt lợn cắp nách
Sa Pa rất nổi tiếng với hình ảnh “lợn cắp nách” của người bản xứ, những chú lợn rừng được nuôi thả tự nhiên đến khi tròn 1 năm tuổi sẽ được chế biến thành món thịt lợn cắp nách nướng vô cùng thú vị mà bất cứ ai cũng khó lòng bỏ lỡ khi đi tour du lịch Sa Pa mùa thu vàng!
Thịt xông khói
Thịt xông khói của đồng bào Sa Pa mang hương vị hoàn toàn khác biệt so với món ăn cùng tên ở phương Tây. Mùi vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như thấm đẫm vào từng miếng thịt được chế biến kỳ công. Đầu tiên người ta sẽ lọc sạch sẽ những phần mỡ ra khỏi miếng thịt, thịt xông khói lấy từ phần thịt vai và thịt nạc của lợn, bò, ngựa, trâu thái lát dày khoản 2 – 3 cm rồi ướp các loại gia vị gồm lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt, hạt chuối rừng giã nhuyễn. Sau đó, người ta sẽ treo thịt trên giàn bếp vừa để thịt không bị hư hỏng vừa tạo nên món thịt xông khói đặc trưng nơi đây.
Chỉ với món ăn đậm phong vị núi rừng này cũng đủ để níu bước chân du khách mỗi một mùa thu lại ghé về Sa Pa. Nếu đã có công du lịch Sa Pa vào mùa này, hãy nhớ thưởng thức món thịt xông khói đặc biệt này bạn nhé!
Cá hồi
Thực phẩm sang trọng này đã được nuôi thành công ở khí hậu gần như miền ôn đới của Sa Pa. Đã đi du lịch Sa Pa hãy nhớ thưởng thức những món ăn ngon chế biến từ loài cá giàu giá trị dinh dưỡng này bạn nhé!
Quả táo mèo
Những ai yêu thích hương vị rượu táo mèo, siro táo mèo, táo mèo ngâm đường cực kỳ đặc trưng của vùng Sa Pa thì hãy nhanh chóng đi du lịch Sa Pa mùa thu để rinh về những giỏ táo mèo chín rộ, ngon lành mùa chính vụ.
Rượu táo mèo nổi tiếng của Sa Pa
Nguồn: Tổng hợp