Câu cá trên băng – trải nghiệm độc đáo giữa mùa đông Nhật Bản

Câu cá trên băng là một trong những hoạt động truyền thống của người Nhật mỗi khi mùa đông về.

Nhật Bản là một đất nước có mùa đông lạnh giá. Mùa đông Nhật Bản kéo dài suốt từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau, không khí lạnh giá nhấn chìm hầu như toàn bộ đất nước. Ở những vùng đô thị thường ít khi có tuyết rơi, nhưng vùng núi xung quanh và khu vực phía Bắc luôn được bao phủ một lớp tuyết dày trắng xóa.

Câu cá trên băng là một trong những hoạt động truyền thống của người Nhật 

 Như một dấu hiệu nhận biết mùa đông, người Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để câu cá trên băng. Đây là một hoạt động rất phổ biến ở các quốc gia có mùa đông khắc nghiệt nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Ở Nhật Bản, hoạt động này được gọi là “wakasagi tsuri”. Nó bắt nguồn từ truyền thống câu wakasagi hay còn gọi là “ốt me”, một loài cá nhỏ chỉ có vào mùa đông ở vùng Hokkaido. Nó vốn là một thói quen săn bắt của người dân ở đây từ xa xưa để có thức ăn trong thời tiết lạnh giá. Ngày nay wakasagi tsuri đã phát triển thành một trải nghiệm văn hóa độc đáo dành cho bất kỳ ai đủ can đảm chịu được cái lạnh khắc nghiệt.


Wakasagi tsuri có nguồn gốc từ Hokkaido 

Wakasagi tsuri có nguồn gốc từ Hokkaido, hiện đã lan rộng khắp Nhật Bản. Du khách có thể trải nghiệm hình thức câu cá độc đáo này ở hồ Biwa, tỉnh Shiga hay hồ Yamanaka ở tỉnh Yamanashi và nhiều địa điểm khác ở tỉnh Nagano, Aomori và Ibaraki.


  Wakasagi tsuri hiện đã lan rộng khắp Nhật Bản

Hoạt động câu cá này không hoàn toàn chỉ dành cho những người câu cá chuyên nghiệp, nó đã trở thành một hoạt động giải trí và du lịch phổ biến cho các gia đình muốn thoát khỏi cuộc sống đô thị của Nhật Bản. Tại đây, họ có những trải nghiệm thú vị giữa thiên nhiên và được thưởng thức hương vị cá tươi hiếm có.

Nếu bạn tình cờ đến bất kỳ địa điểm nào được liệt kê ở trên vào mùa đông, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều những chiếc lều dựng trên mặt hồ băng. Đó chính là lều của những người đến để trải nghiệm wakasagi tsuri.

Những chiếc lều câu cá san sát 


Cá được câu từ một lỗ tròn đường kính khoảng 15-20 cm 

Họ đào một lỗ tròn đường kính khoảng 15-20 cm, độ sâu tùy thuộc vào mức độ cứng của băng tại địa điểm câu, cộng thêm cần câu với dây chuyên dụng, mồi và tất cả đã sẵn sàng. Họ cố gắng câu được những chú cá wakasagi với lớp vẩy óng ánh trông vô cùng ngon mắt phía dưới lớp băng lạnh giá ấy. Loại cá này được tìm thấy ở rất nhiều hồ khác nhau trên khắp Nhật Bản. Chiến lợi phẩm có thể được nướng và thưởng thức luôn.

Những chú cá wakasagi với lớp vẩy óng ánh

Có rất nhiều cách để thưởng thức wakasagi, bao gồm nướng, áp chảo và tempura chiên giòn. Trong đó có một phương pháp chế biến truyền thống là kiểu “nanbanzuke”, cá chiên được tẩm nước sốt giấm và ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau. Món ăn này có nguồn gốc từ những thủy thủ người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đến bờ biển phía Nam của Nhật Bản vào thế kỷ 15.

Nguồn Dân Trí