Khác biệt bún cá các vùng miền
Bún ở Hà Nội có cá chiên giòn và nước dùng chua, bún Thái Bình ăn kèm cá rim nghệ, còn ở Đà Nẵng có bún cá thu, chả cá chiên.
Ở Hà Nội, bún cá thường được dùng trong bữa sáng hoặc bữa trưa cho người muốn đổi vị. Trong đó nước dùng được nấu chua với dấm bỗng, cà chua, ăn kèm các loại rau như dọc mùng, rau cải, thì là, hành, dứa. Cá thường được thái khúc khoảng 2 ngón tay và tẩm ướp xả gừng, gia vị và chiêm giòn rụm. Ngoài ăn bún nước, thực khách có thể thưởng thức bún chấm với phần cá chiên để riêng, chấm mắm tỏi ớt chua ngọt. Ảnh: Wintoie/Instagram.
Bún cá cay là một trong những món ăn nổi tiếng của Hải Phòng bên cạnh bánh mì que, bánh đa cua… Trong đó, phần nước dùng được nấu chua gần giống với bún cá Hà Nội nhưng thêm vị cay nồng. Nhân kèm với bún đa dạng như cá, da cá chiên giòn, lòng cá, chả cá, dồi, dọc mùng… Khi ăn thực khách nên thêm quất và ớt chưng để món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Eatwpeach/Instagram.
Bún cá Thái Bình có nước dùng đặc sánh nấu từ nước hầm xương lợn, xương cá không có vị chua. Khi ăn nước dùng được chan xâm xấp giống bún trộn. Cá ăn kèm bún phải luộc chín tới, sau đó gỡ bỏ xương to, nhỏ, sau cùng rim ngập mỡ cùng nghệ tươi, nước mắm đậm đà. Bún ăn kèm được ủ để bung to, ngoài ra không thể thiếu măng ngâm chua cay, rau rút. Ảnh: Lan Hương.
Bún cá Nha Trang khác có nước dùng trong, ít mỡ, được ninh từ xương cá và không thêm nhiều gia vị nên có vị ngọt thanh. Nhân ăn kèm bún thường là sứa, cá luộc xé miếng và chả cá thu hấp, vừa giòn dai nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Bún ở đây cũng có sợ nhỏ và mềm hơn, các loại rau thơm ăn kèm là xà lách thái sợi, xà lách… Khi ăn, thực khách nên cho thêm một miếng chanh xanh, ớt xanh và ớt chưng ngọt đặc sản Nha Trang. Ảnh: tiramisu_valori/Instagram.
Đà Nẵng cũng có bún chả cá tương tự Nha Trang, nhưng có thêm món bún cá ngừ, cá thu thái khúc mỏng và các loại rau như giá, húng… chần chín. Ảnh: Trungbuii/Instagram.
Cũng là nước dùng nấu từ xương cá, bún Quy Nhơn ăn kèm chả cá có cách làm khác biệt hơn. Nguyên liệu làm chả cá là thu, cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thác lác… xay nhuyễn cùng da lợn, trộn với gia vị tiêu, tỏi ớt trước khi chia thành miếng mỏng để hấp hoặc chiên vàng. Ảnh: Tâm Linh.
Bún cá Châu Đốc là đặc sản nổi tiếng của An Giang. Trong đó nước dùng được làm từ xương ống ninh, không thể thiếu gia vị mắm cá linh, mắm ruốc và ngải bún. Đồ ăn kèm là thịt cá lóc luộc gỡ xương và xào nghệ hoặc thịt heo quay. Ảnh: Quang Thiện
Bún “quậy” là một trong những món được thực khách yêu thích khi đến Phú Quốc, Kiên Giang. Khác biệt với các món bún cá ở những địa phương khác, bún “quậy” ghi điểm bởi chả cá, chả tôm dàn mỏng khi chan nước lèo chín tới vẫn giữ được vị ngọt và mùi thơm hải sản. Ngoài ra ăn kèm bún còn có mực trứng hấp, cá trích hoặc thịt bò. Bún trong món ăn cũng là bún tươi làm tới đâu trụng tới đó và nước dùng là nước luộc hải sản, đặc và có màu ngà ngà. Điểm đặc biệt nhất cũng hay cái tên của món ăn đó là thực khách phải tự pha đồ chấm theo hướng dẫn của nhân viên rồi quấy thật nhanh và đều tay để tan hết. Đồ chấm có thể dùng để chan vào nước lèo cho đậm vị. Ảnh: Lan Hương.
Lan Hương – Nguồn Vnexpress