Có điều gì đặc biệt trong miếng thịt bò đắt nhất thế giới?
Nhật Bản không chỉ là quê hương của Sushi, của mì Ramen mà còn là khởi nguồn của món thịt bò nổi tiếng thế giới: thịt bò Kobe.
1. Bò Kobe ở đâu Nhật Bản?
Kobe là một thành phố cảng lớn của Nhật Bản thuộc tỉnh Hyogo vùng Kinki nằm trên đảo Honshu. Bò Kobe vốn thuộc giống bò Tajima-ushi, còn được biết với tên bò Wagyu, từ lâu đã trở thành một trong những món ăn danh tiếng nhất thế giới
Bò Wagyu đã hiếm, thì bò Kobe còn hiếm hơn nhiều lần, bởi bò Kobe chính thống chỉ có thể sinh ra tại Hyogo và nơi chúng được nuôi trên đất núi lửa màu mỡ Hyogo. Và để được công nhận là bò Kobe thì những chú bò này phải trải qua các cuộc kiểm định nghiêm ngặt.
Trong thực tế, chỉ có khoảng 3000 chú bò Kobe được công nhận mỗi năm, và thịt bò Kobe chỉ chiếm 0,6% trong số liệu tiêu thụ bò ở Nhật, và chỉ một phần nhỏ trong số 0,6% đó là được xuất khẩu
2. Điều gì khiến bò Kobe đặc biệt hơn các loại bò khác
Được mệnh danh là những con bò “ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng, massage với rượu sake”, thịt bò Kobe là loại thịt đắt đỏ nhất thế giới. Quy trình nuôi dưỡng loại bò này rất khắt khe, được chăm sóc với những đồ ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, cỏ tươi, nguồn nước tinh khiết nhất và uống cả bia để ăn ngon miệng hơn. Chính điều này đã giúp cho lớp mỡ bên trong thịt bò kobe hòa quyện vào lớp thịt nạc làm thịt bò trở nên béo và thơm ngon hơn.
Thức ăn, máng ăn đều được vệ sinh cực kì sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho bò.
Vì những chú bò Kobe được chăm sóc, cung phụng như những ông hoàng nên nó sống khá “ung dung tự tại”, ít khi phải vận động cực nhọc, không stress. Do đó bao nhiêu tinh túy, chất dinh dưỡng thấm hết vào phần thịt, khiến miếng thịt bò cực kỳ thơm ngon, mềm mại nhưng không bở, thịt bò luôn có sự phân bố khá đều giữa thịt và mỡ.
Mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake nhằm kích thích tiêu hóa
Đặc biệt hơn, loại mỡ của bò Kobe hoàn toàn không có cholesterol, chỉ có tác dụng làm thịt mềm mại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, khi thưởng thức sẽ tạo nên vị béo bùi đặc trưng mà bất cứ ai nếm thử một lần khó lòng quên được.
3. Gía thịt bò Kobe đắt không?
Thông thường, bò Kobe ngon nhất khi dùng làm món beefsteak hay nướng ướp muối tiêu.
Thịt bò Kobe được xem là loại đắt đỏ nhất thế giới. Tuy có mức giá trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g ít ỏi nhưng bò Kobe đắt “xắt ra miếng” mà nhiều người sành ăn săn lùng. Nguyên nhân của việc thịt bò Kobe đắt đỏ chính là bởi chúng rất hiếm, chi phí chăm sóc cao cũng như chất lượng thơm ngon độc đáo.
Với quy trình người Nhật phải nuôi dưỡng mỗi con bò rất cầu kỳ trong khoảng một năm rưỡi trước khi giết mổ, mỗi năm chỉ có khoảng 3.000con bò đủ tiêu chuẩn ra lò. Vì vậy, người Nhật muốn ăn thịt bò Kobe thường xuyên phải chờ hàng tháng trời mới tới lượt mình.
Nguồn: Japan.net.vn