Ẩm thực Hà Nội vào mùa thu

Mùa thu có lẽ là mùa đặc trưng riêng của Hà Nội với tiết trời giao mùa mát mẻ, lá vàng rợp các tuyến phố cùng mùi hoa sữa thơm nồng nàn – một trải nghiệm đầy lãng mạn, vương vấn mà bạn khó có thể có được ở miền Nam. Đến với Hà Nội độ thu về, bạn cũng đừng quên đắm mình trong những món ăn ngon đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Cốm làng Vòng

Như “Tinh Hoa của Đất Trời”, cốm làng Vòng là thương hiệu đặc trưng, là bản sắc văn hóa của người Hà Nội nghìn năm văn hiến. Cốm làng Vòng đượm trong mùi hương, dạt dào trong màu sắc và thanh khiết như những “hạt ngọc thạch quý” mà nhà văn Thạch Lam từng viết.


Những hạt cốm non xanh thanh khiết được gói ghém cẩn thận trong những chiếc lá sen thơm dậy mùi thoang thoảng hương nếp, chắt lọc những tinh túy của trời thu rồi lại hòa quyện với nhau một cách nhẹ nhàng, bình yên tạo nên một thức quà riêng biệt cho Hà Nội.

Vụ cốm thường bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 âm lịch, kéo dài suốt 3 tháng mùa thu, đây là thời điểm hạt cốm ngon nhất, vừa tươi, mềm lại ngọt và dịu dàng đến lạ. Cốm có thể ăn tươi,ăn kèm với chuối chín hoặc nhâm nhi bên ấm trà ngon. Muốn mang đi xa thì bọc trong lá sen, lá ráy. Ngoài ra, một số thức quà ngon được làm từ cốm bạn cũng nên thử qua như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, bia cốm, chè cốm, cốm chiên phồng…

Có thể nói rằng ai chưa một lần ăn cốm thì không thể cảm nhận được cái hồn Việt Nam, người Hà Nội mà chưa từng ăn cốm thì không đúng chất người Hà Nội. Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là món quà ăn vui miệng, mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê…

Để thưởng thức cốm làng Vòng và tiết thời mùa thu Hà Nội, bạn có thể tìm đến các tuyến đường Xuân Thủy, Trần Thái Tông hoặc vào phương Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, làng Hậu… để mua cốm.

Sấu chín

Nếu mùa hè nóng bức bạn có thể thưởng thức ly nước sấu ngâm chua ngọt, thanh mát thì thu đến, bạn không thể bỏ qua món sấu chín chấm muối cay. Đã có người từng ca ngợi rằng: “Sấu chín chính là thức quà chỉ của riêng Hà Nội mỗi độ thu sang”.


Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc giữ nguyên cả quả rồi chấm với muối cay pha ớt. Vị chua chua, giòn giòn, cay cay lại thêm chút mằn mặn chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt khoái khẩu mỗi độ thu về.

Cháo sườn

Cháo sườn cả 4 mùa nhưng có lẽ ăn vào mùa thu là ngon nhất. Đặc trưng của món cháo này là dùng gạo xay nhuyễn kết hợp với sườn non. Bát cháo đặc quánh, sánh mịn, hương vị thơm ngon. Vào sáng sớm, xế chiều hoặc đêm muộn được thưởng thức một bát cháo sườn không chỉ no bụng mà còn rất ấm lòng.


Bởi vậy mới nói, nếu có dịp ra Hà Nội vào mùa thu, bạn có thể ăn rất nhiều sơn hào hải vị nhưng nhất định phải thưởng thức một bát cháo sườn nóng hổi, nêm thêm chút hạt tiêu và bột ớt.

Ốc luộc

Ốc luộc sẽ là một trong những món ăn vỉa hè nổi danh của Hà Nội vào thời điểm giao mùa thu – đông. Tiết trời hơi se lạnh mà được thưởng thức một bát ốc nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Bát ốc nóng vỉa hè có khói nghi ngút hòa quyện với hương thơm của nhánh xả, vị đặc trưng của lá chanh tươi, thêm một chút cay nồng của gừng thái lát nhỏ khiến cho người thức thức không thể quên đi hương vị. Những con ốc tươi ngon, béo to, thịt mềm được làm sạch sẽ, kết hợp với nước chấm làm nên hương vị không thể nào quên.


Nước chấm ốc là cả công đoạn cầu kỳ, được kết hợp với vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng hương thơm ngào ngạt của gừng và xả khiến không ít người sành ăn phải đưa bát nước chấm lên miệng húp một cách ngon lành.


Ốc nóng là món quà quê dân dã, đơn giản nhưng lại hấp dẫn. Ăn ốc vỉa hè không chỉ ăn mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình hay từng nhóm bạn, đồng nghiệp nhâm nhi, kể chuyện, thưởng thức cái không khí mùa thu Hà Nội vào buổi tối.

Một số quán ốc luộc có tiếng mà bạn nên ghé qua ít nhất một lần trong mùa thu này: Phủ Tây Hồ, Hồ Tây, quán cô Trang ở phố Đinh Liệt, quán ốc Lê Đại Hành…

Bánh đúc

Ăn bánh đúc nóng vào những ngày Hà Nội chuyển mình sang thu thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng. Thưởng thức bánh đúc phải vừa ăn vừa thổi mới thú vị. Miếng bánh sền sệt, keo lại, không quá đặc hay quá lỏng. Phần nhân có rau mùi, mộc nhĩ, nhân thịt, khi nêm nếm thấy rất đậm đà, thanh thanh, ấm bụng.


Món này thưởng thức vào lúc bụng đói cồn cào, trời thu Hà Nội thì man mát rất đã. Bởi vậy, nếu trời Hà nội sang thu mà không ăn bánh đúc thì thật là “có lỗi với thời tiết”.

Nguồn wanderlusttips