Blue Mountains: Kỳ quan độc đáo của Australia

Blue Mountains của Australia nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ ảo cùng những truyền thuyết thú vị.

Blue Mountains (Dãy Núi Xanh) là một kỳ quan độc đáo của Australia, được UNESCO xếp vào danh sách di sản thiên nhiên của thế giới năm 2000. Địa danh này nằm ở bang New South Wales, cách thành phố Sydney khoảng 100 km về phía Tây.

Vùng núi này sở dĩ được đặt tên Blue Mountains là vì không gian ở đây được bao phủ bởi một màu xanh nước biển mờ ảo kỳ lạ. Các nhà khoa học cho rằng hiệu ứng màu xanh đó được tạo ra do tia nắng mặt trời chiếu vào những hạt dầu li ti từ những cánh rừng khuynh diệp toả ra không khí.

Khu bảo tồn thiên nhiên Blue Mountains rộng tới 11.400 km2, có địa hình vô cùng đa dạng, phong phú, bao gồm núi cao, rừng nguyên sinh, sông suối, thác nước, thung lũng, các vực sâu và vách đá dựng đứng.

Một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Blue Mountains là công viên hoang dã Featherdale Wildlife Park, nơi sinh sống của hơn 2000 động vật thuộc 200 loài khác nhau. Tại đây du khách sẽ được gặp gỡ những loài động vật dễ thương, đặc trưng của đất nước Australia.

Có lẽ Đấng Sáng Tạo đã có một ý chung khi tạo ra Hệ động vật của Australia, đó là đặc tính nuôi con trong túi của rất nhiều loài vật, như Kangaroo, Koala, Quokka, gấu túi Vombatidae…

Khách du lịch nên ăn sáng đầy đủ để có đủ năng lượng cho một chuyến bộ hành dài xuyên rừng, khám phá thị trấn Katoomba, một hầm mỏ khai thác than đá nay đã bỏ hoang, thám hiểm các hang động và tìm hiểu về hệ động, thực vật phong phú, độc đáo nơi này.

Con đường bao quanh các ngọn núi, được kiến tạo thoai thoải, chắc chắn, tương đối dễ đi đối với trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, sau khi đi bộ gần chục km, thì chắc chắn đôi chân của ai ai cũng rã rời. Lúc này, du khách có thể đi tới các điểm cáp treo hoặc xe điện, để trượt xuống thung lũng Jamison.

Dãy Núi Ba Chị Em (Three Sisters) là một thắng cảnh nổi tiếng của thung lũng Jamison. Đây vốn là một khối sa thạch khổng lồ bị gió mưa bào mòn, hình thành nên ba ngọn núi đứng cạnh nhau.

Người dân địa phương đặt tên cho ba đỉnh này là Meehui (922m), Wimlach (918m) và Gunnedoo (906m). Nơi lý tưởng nhất để ngắm nhìn trọn vẹn ba đỉnh núi này là đứng trên đỉnh núi Tiếng Vang (Echo Point).

Tương truyền, xưa kia có ba chị em thuộc bộ lạc Katoomba sống ở thung lũng Jaminson. Họ yêu ba anh em thuộc bộ lạc Nepeam ở gần đó, nhưng tập tục khắt khe đã khiến họ không đến được với nhau. Các chàng trai đã phát động cuộc chiến để giành các cô gái. Để bảo vệ cho ba cô gái tránh khỏi binh đao, một phù thuỷ đã biến họ thành ba khối đá. Không may, phù thuỷ đó chết trong cuộc chiến, vì vậy, ba cô gái mãi mãi không thể trở lại làm người.

Truyền thuyết này càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho khung cảnh thiên nhiên huyền ảo, đẹp như tranh vẽ của Blue Mountains.

Lan Hương – Truyền hình du lịch