Mùa đông Nhật Bản: Trải nghiệm từ nhiệt độ đến cách giữ ấm

Mùa đông Nhật Bản là một trong những thời điểm thu hút khách du lịch trong năm với nhiều trải nghiệm thú vị như lễ hội mùa đông hay tắm onsen, trượt tuyết v.v. Tuy nhiên, khác với các đất nước nhiệt đới, nhiệt độ mùa đông Nhật Bản có khi giảm xuống rất thấp. Để giúp bạn trải qua mùa đông Nhật Bản một cách dễ dàng, Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về mùa đông Nhật Bản cũng như cách giữ ấm trong những ngày giá lạnh tại nơi đây.

Thời gian bắt đầu mùa đông Nhật Bản

Mùa đông Nhật Bản thường được bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 của năm sau, kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, thời tiết cũng bắt đầu trở nên lạnh từ tháng 11. Nhiệt độ rơi xuống 14 – 18°C tùy theo từng thời điểm và từng khu vực khác nhau.

Nhiệt độ và khí hậu mùa đông Nhật Bản

Nhiệt độ trung bình mùa đông Nhật Bản sẽ thường là 5 – 10 °C tại khu vực trung tâm như vùng Kanto, vùng Kansai, vùng Chubu và vùng Kyushu. Tuy nhiên, do vị trí địa lý mà tại khu vực Hokkaido sẽ trở nên lạnh hơn với nhiệt độ nằm trong khoảng âm 12 – 0°C. Ngược lại, khu vực Okinawa ấm áp nhất Nhật Bản có nhiệt độ mùa đông chỉ ở mức 15 – 20°C.

Khí hậu mùa đông Nhật Bản tương đối khô, nhiệt độ ban ngày và ban đêm có chênh lệch lớn.

Mẹo giữ ấm trong mùa đông Nhật Bản

1. Sử dụng quần áo giữ nhiệt

Nhắc đến quần áo trong mùa đông Nhật Bản chắc chắn không thể bỏ qua quần áo giữ nhiệt「ヒートテック – Hītotekku」.Với chức năng hấp thụ mồ hôi và hơi nước từ da và phát nhiệt. Vì vậy, khi mặc sẽ mang lại cảm giác ấm áp. Dòng sản phẩm này bao gồm áo lót, áo khoác, áo dài tay, đồ lót dài và nhiều thiết kế khác.

2. Mặc nhiều lớp quần áo

Để tăng cường hiệu quả giữ nhiệt trong mùa đông Nhật Bản, một trong những giải pháp hữu hiệu là mặc nhiều lớp quần áo. Bạn có thể mặc lớp đầu tiên là quần áo mỏng có khả năng hấp thụ nước như quần áo giữ nhiệt heattech. Tiếp theo là lớp áo len hoặc áo nỉ có lót lông mềm. Ngoài cùng bạn có thể chọn một lớp áo khoác khó thấm gió để giữ nhiệt trong mùa đông Nhật Bản. Khi mặc nhiều lớp trang phục như vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ khi vào phòng ấm hay nhiệt độ giá rét ngoài trời. So với những bộ phận khác, cổ được cho là nhạy cảm với cái lạnh, do đó hãy cố gắng giữ ấm khu vực này nhất có thể vào những ngày mùa đông Nhật Bản nhé.

3. Giữ ấm đầu, bàn chân và bàn tay

Khi cảm thấy lạnh ở tay và chân, các mạch máu kiểm soát nhiệt độ cơ thể sẽ đóng lại, làm cho máu chảy chậm hơn và khó làm ấm cơ thể hơn. Vì vậy, hãy sử dụng găng tay và tất cẩn thận để không làm lạnh tay và chân. Ngoài ra, khi ở ngoài trời, mũ len và ủng cũng sẽ mang lại một hiệu quả giữ nhiệt không thể bỏ qua trong mùa đông Nhật Bản.

4. Miếng giữ nhiệt

Miếng giữ nhiệt「カイロ – Kairo」có thể coi như là vật bất ly thân trong mùa đông Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng mua được từ bất cứ siêu thị, tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi. Có thể dán vào các lớp quần áo hay cầm tay, miếng giữ nhiệt tạo ra nhiệt độ 40 – 63°C và có thể giữ ấm liên tục đến 20 giờ.

Các lưu ý khi du lịch mùa đông Nhật Bản

1. Chú ý thời điểm tuyết rơi

Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 là thời điểm lạnh nhất trong năm tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tùy theo vùng khu vực sẽ có tuyết rơi hay không. Thông thường, tuyết bắt đầu rơi khi nhiệt độ xuống dưới 0°C. Tuy nhiên, điều kiện cho tuyết rơi không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ mặt đất mà còn cần độ ẩm phù hợp trong không khí. Đôi khi tuyết có thể rơi ngay cả khi nhiệt độ mặt đất hơi cao hơn 0 độ C, nhưng không khí ở độ cao hơn lạnh hơn và đủ ẩm. Do đó, nếu bạn có dịp đến nơi đây vào những dịp chính giữa mùa đông Nhật Bản thì bạn cần chuẩn bị kỹ các trang phục phù hợp để trống lại cái lạnh nơi đây.

2. Các vật dụng cần mang theo

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc như thuốc cảm, thuốc đau bụng… để đề phòng vì mùa đông Nhật Bản rất lạnh, dễ làm bạn mắc phải các vấn đề sức khỏe. Mùa đông cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến da,khiến da bạn trở nên khô nẻ. Do đó, các vật dụng giúp khóa độ ẩm như kem dưỡng ẩm hay son dưỡng cũng không thể nào bỏ qua được.

Mùa đông Nhật Bản có gì đặc biệt

1. Lễ hội mùa đông Nhật Bản

Các lễ hội mùa đông Nhật Bản thường được tổ chức với quy mô lớn và thường niên. Đây là dịp để khách du lịch có cơ hội tham quan khám phá những nét độc đáo lễ hội Nhật Bản. Một số lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua như lễ hội Tuyết Sapporo, lễ hội đèn lồng ở Nagasaki, lễ hội Tuyết Yokote Kamakura… Đến với các lễ hội này, bạn sẽ được tìm hiểu hết về các nét văn hóa và ẩm thực Nhật Bản trong mùa đông.

Trải nghiệm các món ăn đậm chất mùa đông

Mùa đông ở Nhật Bản là mùa của thời tiết lạnh, khô với phần lớn đất nước trải qua cái lạnh giá. Có rất nhiều món ăn đặc trưng mùa đông Nhật Bản được thực khách trong và ngoài nước đánh giá cao. Dưới đây là một số món ăn tiêu biểu của mùa đông Nhật Bản: lẩu Nabemono, lẩu Yudofu, cua tuyết Nhật Bản, lẩu oden và khoai lang nướng.

1. Lẩu Nabemono

Lẩu Nabemono là sự lựa chọn khó thể cưỡng từ trong tiết trời giá lạnh của mùa đông Nhật Bản. Với nước súp thường được nấu từ khô cá bào, tảo bẹ hay xương gà, sau đó nêm nếm với nước tương Shoyu, rượu ngọt Mirin, có khi thêm cả tương Miso. Cùng các nguyên liệu khác nhau như thịt bò, gà, đậu phụ, rau xanh… lẩu Nabemono vẫn là món ăn được người Nhật ưu tiên lựa chọn trong những bữa tiệc quây quần bên gia đình.

2. Lẩu Yudofu

Là món ăn thích hợp với người ăn chay hoặc ưa thích hương vị thanh đạm, Yudofu có nước súp nấu từ tảo bẹ Konbu và nguyên liệu chỉ là đậu hũ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm vào các loại rau củ khác như cải thảo, cà rốt…

3. Cua tuyết Nhật Bản

Đến với mùa đông Nhật Bản chắc hẳn bạn không thể bỏ qua loại cua tuyết nổi tiếng tại đây. Loại hải sản này thường xuất hiện vào tháng 11 hàng năm vào tiết trời mùa đông. Cua tuyết tại Nhật có vị ngọt, chắc thịt, gạch nhiều và béo, mang những hương vị đặc trưng của loại cua tuyết xứ sở Phù Tang này mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào.

4. Lẩu oden

Lẩu Oden được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, trứng, đậu…và nước dùng làm từ cá ngừ và tảo bẹ. Những loại nguyên liệu nước dùng này được ninh trong nhiều giờ để cho ra vị ngọt và đậm đà. Sau đó, thêm các loại gia vị như nước tương để tạo nên những hương vị đặc trưng của món ăn Nhật. Món ăn này dần trở thành món truyền thống của người Nhật và thường được thưởng thức vào mùa đông.

5. Khoai lang nướng

Khi dạo trên những con phố nhỏ ở Nhật có thể dễ dàng bắt gặp những xe khoai lang nướng thơm phức cả góc phố. Bạn sẽ có cơ hội nếm được hương vị khoai lang được nướng theo kiểu truyền thống ở Nhật, nóng hổi, dậy mùi thơm với hương vị bùi bùi, ngọt lịm.

Tuy mùa đông Nhật Bản phần lớn bị bao trùm bởi lạnh giá nhưng trong đó vẫn có các hoạt động thể thao, giải trí, văn hóa vô cùng thú vị. Lượng lớn khách du lịch đến Nhật trong những tháng mùa đông cho các hoạt động liên quan đến tuyết, chủ yếu là trượt tuyết và lướt ván tuyết. Khu vực phổ biến nhất là Hokkaido vì có một số khu nghỉ mát trượt tuyết tuyệt vời với tuyết chất lượng tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các lễ hội lớn như Lễ hội tuyết Sapporo, Lễ hội Kamakura, Lễ hội Chiếu sáng mùa đông và thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của Nhật Bản vào mùa đông.

Nguồn tổng hợp – we-xpats