Thưởng thức nền ẩm thực phong phú khi du lịch Đài Loan

Du lịch Đài Loan không thể không thưởng thức nền ẩm thực đặc sắc kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tạo nên những món ăn vô cùng đa dạng khiến thực khách mê đắm.

Du lịch Đài Loan hấp dẫn du khách không chỉ nhờ phong cảnh thiên nhiên ưu đãi, mà nền ẩm thực của đất nước này cũng là một điều đáng tự hào. Với rất nhiều món ăn đa dạng, kết hợp, pha trộn từ nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo nên nền ẩm thực cực phong phú và đặc sắc.

Các khu ẩm thực chợ đêm lúc nào cũng nhộn nhịp. (Nguồn ảnh: Internet)

Bản thân ẩm thực Đài Loan thường gắn liền với việc ảnh hưởng từ các tỉnh miền Trung đến miền Nam Trung Quốc, nhất là tỉnh Phúc Kiến. Một ảnh hưởng đáng chú ý của Nhật Bản cũng tồn tại, do thời kỳ Đài Loan dưới sự cai trị của Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và thưởng thức các món ăn khá đặc trưng mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ khi du lịch Đài Loan nhé.

Những món ăn có màu sắc bắt mắt trong chợ đêm Shilin. Ảnh: @buncitfoodies.

Cơm thịt kho tàu

Món ăn phổ biến trong bất cứ gia đình nào ở Đài Loan. Thịt lợn và trứng luộc được kho mềm, béo ngậy, mặn ngọt cân bằng kết hợp với màu sắc bắt mắt, khi ăn kèm với cơm trắng sẽ khiến bất cứ ai tan chảy.

Ảnh minh họa: Thịt kho tàu Đài Loan.

Trứng sắt

Trứng sắt hay trứng vịt bắc thảo là một món ăn nổi tiếng của Tamsui – Đài Loan, được bày bán khắp các khu phố. Trứng sắt là các loại trứng gà, trứng bồ câu, trứng cút được hầm với nước tương, xì dầu cùng một số loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị đậm đà cho trứng.

Quy trình làm trứng sắt. (Nguồn ảnh: Internet)

Thời gian chế biến mỗi mẻ lên đến 3 tiếng đồng hồ. Món trứng này có cái tên lạ như vậy vì có lớp vỏ ngoài khá dai. Trứng cút có màu đen nhờ om trong xì dầu, sau đó phơi khô, lặp đi lặp lại cho tới khi lớp vỏ dai như ý muốn.

Trứng sắt khi đã là thành phẩm. (Nguồn ảnh: Internet)

Bắp nướng sốt

Khác hoàn toàn so với món bắp nướng Việt Nam. Bắp nướng Đài Loan được phết lên một loại sốt BBQ khi nướng. Loại sốt này được trộn lẫn từ 30 nguyên liệu khác nhau, tạo nên một mùi thơm đặc trưng và hương vị vô cùng độc đáo.

Ảnh minh họa: Bắp nướng sốt Đài Loan. (Nguồn ảnh: Internet)

Gà ba chén

Sở dĩ có tên gọi độc đáo như vậy là vì gà được xào cùng với một chén dầu mè, một chén xì dầu và một chén rượu nấu ăn, tổng cộng là ba chén. Món gà này hòa quyện đủ vị chua, cay, mặn, ngọt dùng kèm với cơm trắng nóng hổi, vô cùng hấp dẫn.

Ảnh minh họa: @lonyo63.

Trứng đúc hàu

Món ăn được chế biến khá đơn giản từ trứng chiên và hàu nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trứng được cho thêm hàu, rau thơm, rán giòn và cho thêm chút sốt cay, ăn nóng khiến bất cứ ai khi đã ăn thử đều mê đắm món ăn này.

Ảnh minh họa: icook.tw.

Bánh bao kẹp thịt

Bánh bao kẹp thịt hay còn được gọi với cái tên hamburger Đài Loan. Bên ngoài là lớp vỏ bánh mềm được gập đôi, kẹp bên trong là thịt heo hầm, dưa cải muối, rắc lên đậu phộng giã nhuyễn và chút rau thơm. Hương vị mặn, ngọt, chua hòa quyện như bùng nổ vị giác trong miệng khi thưởng thức.

Ảnh minh họa: Migrationology.


Ảnh: Migrationology.

Mì bò Đài Loan

Loại mì được sử dụng trong mì bò Đài Loan là loại mì gạo, sợi to màu vàng nhạt, khi để lâu trong nước dùng vẫn không bị bở ra, giữ được độ dai mềm nhất định. Thịt bò được sử dùng là phần bắp hoa được thái thành những lát mỏng vừa ăn. Phần thịt này mềm, các thớ thịt xen lẫn những vân mỡ, khi ăn như tan trong miệng.

Ảnh minh họa: cook1cook.

Nước dùng được hầm từ xương bò kết hợp với các loại thuốc bắc, cà chua và các loại gia vị. Các nguyên liệu tuy đơn giản, nhưng được nấu nướng cầu kỳ, tốn nhiều công sức, thời gian. Nhờ sự kết hợp hài hòa, tạo nên vị ngọt thanh cho món ăn, khiến thực khách say mê ngay từ khi ngửi mùi.

Những nồi nước dùng hầm bò khổng lồ ở quán mì bò Lin Dong Fang nổi tiếng. Ảnh: Migrationology.

Bánh mì quan tài

Tuy cái tên nghe hơi đáng sợ, nhưng đây là một món ăn đường phố nổi tiếng ở các chợ đêm Đài Loan. Chiếc bánh mì hình chữ nhật, được khoét rỗng ở giữa rồi cho các loại nhân như tôm, mực, hàu, thịt và các loại rau cũ thái nhuyễn vào bên trong, khi ăn rưới kèm các loại sốt lên trên vô cùng hấp dẫn.

(Nguồn ảnh: Internet)


(Nguồn ảnh: Internet)

Đậu hũ “thối” chiên

Một loại đậu phụ lên men, tuy mùi hương hơi khó chịu nhưng lại là món ăn bổ dưỡng. Đậu hũ “thối” được chiên giòn và cho các loại sốt lên để át bớt mùi. Tuy hơi khó khăn lúc đầu, nhưng khi đã ăn thử bạn sẽ nghiện món ăn này. Có thể ăn kèm bắp cải cay để giảm bớt mùi khi ăn.

(Nguồn ảnh: Internet)


(Nguồn ảnh: Internet)

Trà sữa trân châu

Đài Loan được mệnh danh là xứ sở của trà sữa, đây chính là đồ uống đặc trưng của đất nước này. Đa số các thương hiệu trà sữa nổi tiếng hiện nay đều có nguồn gốc từ Đài Loan. Bạn có thể tìm mua trà sữa khắp mọi nơi từ chợ đêm đến các cửa hàng trên khắp đường phố ở đất nước này.

(Nguồn ảnh: Internet)

Bánh bao hàu sữa

Những chiếc bánh bao bên trong chỉ toàn là những chú hàu sữa núng nính, kết hợp với trứng gà và hành lá, sau đó được mang đi chiên vàng vô cùng bắt mắt. Món ăn này có thể dễ dàng tìm thấy tại các chợ đêm ẩm thực tại Đài Loan.

Bánh bao sau khi được chiên vàng bắt mắt. (Nguồn ảnh: Internet)


Người thợ bánh đang làm món bánh bao hàu sữa. (Nguồn ảnh: Internet)

Bánh waffle gà chiên

Waffle gà chiên là món ăn đường phố Đài Loan số 1 cho những tín đồ yêu thích mùi ngọt thơm của bột pha trộn với vị ngọt mềm của thịt gà đẫm sốt. Waffle được nướng giòn ăn kèm gà rán được bọc trong phô mai gruyere béo ngậy, dậy hương thơm ăn kèm với chút hành tây để cân bằng vị giác.

(Nguồn ảnh: Internet)

Nguồn Ivivu