Một thoáng “Thiên đường hạ giới” Tô Châu

Được biết đến như “Thiên đường chốn hạ giới”, cùng với Hàng Châu, phong cảnh tươi đẹp của Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc là nơi làm đắm say lòng du khách mỗi dịp ghé thăm.

“Trên có thiên đàng/ Dưới có Tô Hàng” là những mỹ từ để ca ngợi cảnh đẹp như tranh vẽ của hai thành phố Tô Châu và Hàng Châu, Trung Quốc.

Tô Châu cũng được xếp vào 1 trong 10 thành phố di tích khảo cổ hàng đầu Trung Quốc. Đến với Tô Châu, du khách sẽ khó có thể bỏ qua những địa điểm du lịch thú vị của vùng đất này.

Đầu tiên phải kể đến Tô Châu viên lâm (những khu vườn Tô Châu). Những khu vườn Tô Châu có lịch sử lâu đời và vẻ đẹp tuyệt mỹ của phong cảnh tại những khu vườn này khiến cho ai đã từng được chiêm ngưỡng phải thốt lên rằng: “Vườn ở Giang Nam đẹp nhất thế giới, vườn ở Tô Châu đẹp nhất Giang Nam”. Những khu vườn Tô Châu đã trở thành thắng cảnh quan trọng không thể bỏ qua khi đến với “thiên đường hạ giới” Tô Châu.

Khi đến với những khu vườn Tô Châu, du khách có thể ghé thăm Chuyết Chính viên, Thương Lãng đình, Sư Tử lâm, Lưu viên để thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây.


Cảnh sắc tươi đẹp của Chuyết Chính viên.


 Lưu viên mang lại cho du khách một cảm giác thanh bình.

Ngoài những khu vườn Tô Châu, cảnh yên bình, thơ mộng của Châu Trang cổ trấn cũng sẽ níu mãi bước chân du khách. Châu Trang cổ trấn nằm ở phía Đông Nam của Tô Châu, là một thị trấn cổ có lịch sử hàng nghìn năm, đã nuôi dưỡng nền văn hóa đậm chất vùng đất Ngô.

Với phong cảnh sông nước tuyệt đẹp, kênh rạch xen giữa những ngôi nhà, cảnh quan văn hóa độc đáo và những phong tục giản dị, Châu Trang cổ trấn được ví như là “Venice của phương Đông”, “Thiên hạ đệ nhất thủy hương cổ trấn”.

Họa sĩ nổi tiếng Ngô Quán Trung từng ca ngợi rằng: Hoàng Sơn là nơi hội tụ vẻ đẹp của sông núi Trung Quốc, còn Châu Trang cổ trấn là nơi hội tụ những nét đẹp của miền sông nước Giang Nam”.

Châu Trang cổ trấn ở Tô Châu được ví như “Venice của phương Đông”.

Châu Trang cổ trấn là hội tụ vẻ đẹp của cảnh sắc từ bao đời nay của Trung Quốc. Mỗi ngày nơi đây đón hàng vạn khách du lịch tới tham quan. Phía Nam Châu Trang cổ trấn giáp một hồ nước lớn, thường được gọi là Nam Hồ, ngăn cách với Ngô Giang, nơi đây không chỉ là hồ chứa tự nhiên và trang trại nuôi cá, mà còn là một danh lam thắng cảnh hiếm có của Tô Châu.

Thiên Bình sơn hay còn gọi là Bạch Vân sơn nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp. Ba đặc điểm nổi bật nhất của Thiên Bình Sơn đó là: “Hồng Phong – Kỳ Thạch – Thanh Tuyền”, tức là “Lá phong đỏ – Những phiến đá lạ – Những dòng suối trong mát”. Những rừng phong chính là cảnh đẹp mang tính biểu tượng của Thiên Bình Sơn. Đây cũng là một trong những nơi thưởng lãm cảnh thu tuyệt vời nhất của Trung Quốc. Cảnh sắc Thiên Bình sơn làm mê hoặc lòng người, đẹp như miền cổ tích.


 Thiên Bình sơn hay còn gọi là Bạch Vân sơn nổi tiếng với phong cảnh đẹp như miền cổ tích.

Ngoài cây phong đỏ, những dòng suối trong vắt cũng là nét độc đáo của Thiên Bình sơn, trong đó nổi tiếng nhất là suối Bạch Vân. Suối Bạch Vân với những dòng nước tụ lại từ các vết nứt của đá, quanh năm không bao giờ cạn và có vị ngọt mát.

Để cảm nhận một không gian tĩnh lặng, không thể không kể đến Tô Châu Hàn San tự (Chùa Hàn Sơn), từng được biết đến qua bài thơ “Phong kiều dạ bạc” nổi tiếng của Trương Kế.


Cảnh sắc thanh bình tại Tô Châu Hàn San tự.

Ngoài ra, Tô Châu còn nức tiếng với Kim Kê hồ, “viên ngọc” của Tô Châu. Những tòa nhà hiện đại nằm bên mặt hồ lung linh, những thảm cây xanh biếc khiến Kim Kê hồ được mệnh danh là “Thiên đường mới trên trái đất” của Tô Châu.


Kim Kê hồ, “viên ngọc” của Tô Châu.   

Tô Châu còn nổi tiếng với Liên Hoa đảo hay còn gọi là Đảo sen trên hồ Dương Trừng. Cảnh đẹp Liên Hoa đảo cùng với món ăn đặc sắc nơi đây là cua lông Dương Trừng sẽ mang lại dư vị khó quên trong lòng du khách.

Hồ Dương Trừng là nơi nổi tiếng với món cua lông Dương Trừng. Ở Liên Hoa đảo có rất nhiều trang trại nuôi cua lông. Vị ngon hấp dẫn của món ăn này khiến cho Liên Hoa đảo luôn là điểm đến ưa thích của du khách.

TƯỜNG VY (theo ari.cn, baijiahao.baidu.com)