Tháp Nghiêng Pisa – Biểu Tượng Kiến Trúc Kỳ Lạ Của Nước Ý

Nhắc đến nước Ý, chắc hẳn ai cũng nhớ đến tháp nghiêng Pisa, một tòa tháp rất đặc biệt. Đây là một trong những biểu tượng du lịch nổi tiếng nhất của Ý, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm đến chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của nó.

Tháp nghiêng Pisa – Biểu tượng kiến trúc kỳ lạ của nước Ý


Tháp nghiêng Pisa.

Tháp nghiêng Pisa, hay còn được gọi là “tháp chuông Pisa”, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, nằm ở thành phố Pisa, Ý. Tháp được xây dựng vào thế kỷ 12 như một phần của quần thể Piazza dei Miracoli (quảng trường các kỳ quan), cùng với nhà thờ Pisa và nhà thờ chính Pisa. Công trình được bắt đầu vào năm 1173 và mãi mới hoàn thành vào năm 1372.

Tháp có chiều cao 56,67m ở mặt phía nam và 55,86m ở mặt phía bắc, gồm 8 tầng, với 294 bậc dẫn lên tới đỉnh tháp. Kiến trúc của tháp thuộc phong cách Romanesque thời Trung Cổ, với các bức bích họa trang trí phức tạp và cột tròn. Nền móng của tháp bị lún khiến nó nghiêng 5,5 độ so với phương vuông góc vào cuối thế kỷ 20. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để làm thẳng tháp, và độ nghiêng của nó cuối cùng đã giảm xuống dưới 4,0 độ.

Tháp nghiêng Pisa bắt đầu xây dựng vào năm 1173 với tư cách là công trình kiến ​​trúc thứ ba và cũng là công trình cuối cùng của quần thể nhà thờ lớn của thành phố, và được xây bằng đá cẩm thạch trắng. Ba trong số tám tầng của tòa tháp đã được hoàn thành khi nền móng trở nên lún không đều. Vào thời điểm đó, chiến tranh nổ ra giữa các thành bang của Ý và việc xây dựng đã bị dừng lại trong gần một thế kỷ.

Giovanni di Simone, kỹ sư phụ trách khi quá trình xây dựng tiếp tục, đã tìm cách bù đắp phần nghiêng bằng cách làm cho các tầng mới cao hơn một chút, nhưng khối xây thừa khiến cấu trúc vẫn bị lún sâu hơn. Dự án bị gián đoạn khi các kỹ sư tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nghiêng, nhưng tòa tháp cuối cùng đã được hoàn thành vào thế kỷ 14.


Bên trong tháp, cầu thang xoắn ốc đôi chạy dọc với 294 bậc dẫn từ mặt đất đến buồng chuông (một cầu thang kết hợp thêm hai bậc để bù cho độ nghiêng của tháp). Trong 4 thế kỷ tiếp theo, bảy quả chuông của tòa tháp đã được lắp đặt; quả lớn nhất nặng hơn 3.600 kg. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, những quả chuông nặng hơn đã không thể cất tiếng, vì người ta tin rằng chuyển động của chúng có khả năng làm xấu đi độ nghiêng của tòa tháp.

Nền móng của tháp nghiêng Pisa đã được củng cố bằng cách phun vữa xi măng, nhiều loại giằng và cốt thép khác nhau, nhưng vào cuối thế kỷ 20, cấu trúc vẫn bị sụt lún, với tốc độ 0,05 inch (1,2 mm) mỗi năm và có nguy cơ sụp đổ. Năm 1990, tòa tháp bị đóng cửa và tất cả chuông đều im bặt khi các kỹ sư tiến hành một dự án làm thẳng tháp.

Đất bị hút từ bên dưới nền móng, làm giảm độ nghiêng của tháp; công việc được hoàn thành vào tháng 5 năm 2001 và tòa tháp đã được mở cửa trở lại cho du khách. Sau đó, tòa tháp tiếp tục thẳng đứng mà không cần can thiệp gì thêm, cho đến tháng 5 năm 2008, các cảm biến cho thấy chuyển động cuối cùng đã dừng lại, với tổng mức cải thiện là 19 inch (48 cm). Các kỹ sư dự kiến ​​tòa tháp sẽ ổn định trong ít nhất 200 năm.

Tháp nghiêng Pisa là một “viên ngọc” thực sự của nghệ thuật La Mã. Ngoài ra, đây là một di tích quan trọng qua nhiều thế kỷ bởi độ nghiêng rõ rệt của nó tạo ra sự ngưỡng mộ và quan tâm đối với cả các chuyên gia và khách du lịch. Hiện tại, các quả chuông của tòa tháp vẫn phát âm thanh trước khi bắt đầu thánh lễ của nhà thờ và vào buổi trưa nhờ một hệ thống điện tử.

Tháp chỉ giới hạn cho 45 người tham quan cùng một lúc, trẻ em dưới 8 tuổi không được phép vào. Để được suôn sẻ, du khách nên đặt trước vé trực tuyến hoặc đến thẳng phòng vé ở thành phố Pisa để đặt chỗ cho chuyến tham quan trong ngày. Các chuyến tham quan tháp kéo dài 35 phút, bạn phải leo dốc lên các bậc thang đôi khi trơn trượt. Tất cả túi xách, kể cả túi xách tay, phải được ký gửi tại quầy gửi hành lý cạnh phòng vé trung tâm, máy ảnh là thứ duy nhất bạn có thể mang theo.

Bên trong tháp nghiêng Pisa.


Chuông của tháp.

Nguồn Ivivu